Tìm ra nguyên nhân sự cố và giải pháp sửa chữa băng tải

Băng tải là một thiết bị có liên quan mật thiết tới quá trình sản xuất tại các xí nghiệp, không những có vai trò chuyên vận chuyển nguyên vật liệu mà băng tải còn đóng vai trò trong hệ thống chính thức của nhiều công ty.

Thường thấy băng tải công nghiệp, con lăn có tuổi thọ cao trên hơn chục năm và hoạt động rất bền bỉ nếu được lắp đặt đúng cách.

Tuy nhiên với những doanh nghiệp mới đưa băng tải PVC vào dây chuyền của mình sẽ rất dễ gặp sự cố ban đầu mà chủ yếu là do cách lắp đặt không đúng cách như đứng tại chỗ không di chuyển, khi vận hành băng chạy lệch gây nghiêng đổ sản phẩm… nếu gặp những lỗi tương tự như vậy, xin hãy làm theo những hướng dẫn sau để giải quyết sự cố xảy ra.

sua-chua-bang-tai

1.Lỗi đầu tiên là lỗi băng tải không di chuyển do động cơ không kéo được tải.

a. Nguyên nhân chính của việc này là do : nguyên liệu được cấp trên băng lớn quá tải trọng cho phép của băng tải; tra nhầm dầu ở khớp nối thủy lực hay khi đấu dây không đúng sơ đồ; và lỗi hay gặp nhất là có vật cản ở đường nối băng tải hay các vị trí khác như máng đổ liệu gây kẹt.

b. Phương pháp khắc phục :

–         Đối với các vấn đề liên quan tới nguyên liệu như cấp liệu quá tải, bắt buộc phải tắt ngay động cơ dừng hoạt động của băng tải, giảm mức liệu cấp xuống định mức cho phép, thường xuyên kiểm tra quá trình cấp liệu đúng với số lượng tải trọng.

–         Khi lau dầu định kỳ hay trong trường hợp bắt buộc phải thay thì cần chọn đúng loại dầu cũng như kiểm tra kỹ càng về lượng dầu tra và cách tra dầu.

–         Lỗi do sơ đồ đấu dây chỉ cần đấu lại dây theo đúng sơ đồ.

–         Rà soát lại một lượt dây băng tải từ đầu tới cuối hệ thống tìm ra vật cản trở hay nguyên nhân gây nghẹt và khắc phục sự cố.

2. Lỗi băng tải chạy chệch khỏi đường băng :

a. Nguyên nhân sự cố : Thiếu bộ phận hướng băng hoặc lắp sai kết cấu; những con lăn trong phần dẫn hướng không chuẩn hay bị chệch; tại các cửa cấp liệu hay máng hướng lắp không đúng chuẩn gây chệch hướng; bề mặt dẫn động puly bị dính lại với nhau.

b. Phương pháp khắc phục :

–         Thêm vào hệ thống bộ phận dẫn hướng, điều chỉnh lại vị trí chuẩn của các con lăn.

–         Tại vị trí cửa đổ của máng dẫn, đặt lại chúng vào đúng điểm giữa

–         Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các lớp bụi bẩn hoặc cát đá bám vào puly, chỉnh đúng phần lưỡi làm sạch.

Trên đây chúng tôi đã nêu ra một vài giải pháp sửa chữa băng tải công nghiệp hy vọng giúp ích cho bạn được trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa băng tải.

Quan trọng nhất chính là bạn cần tìm đúng nhà cung cấp tin cậy để mua được loại băng tải công nghiệp chất lượng nhất và hướng dẫn hoặc hỗ trợ lắp băng tải con lăn vào hệ thống chi tiết như vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm về hệ thống sản xuất của mình.

Với những thông tin hữu ích trên, VIỆT THỐNG rất hân hạnh được trợ giúp cho bạn và các doanh nghiệp.